CÔNG BỐ THÔNG TIN

TIN XEM NHIỀU

 Lượt truy cập:

MHC

 Đang Online:
 3490

3 cách đầu tư khi thị trường trong giai đoạn biến động khó lường
3 cách đầu tư khi thị trường trong giai đoạn biến động khó lường
Gửi ngày 10 tháng 9 năm 2012

Trong khi đó, nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam cũng đang trong tình cảnh tương tự khi phân vân giữa việc lựa chọn phương án đầu tư nào trong giai đoạn hiện nay trong lúc các thông tin về thị trường đang hết sức phức tạp. Trong tất cả những tin tức tác động tới thị trường hiện tại, việc NHNN buộc các tổ chức tín dụng hạ mức cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất xuống dưới 22% đang được NĐT hết sức quan tâm vì nó ảnh hưởng rất mạnh tới dòng tiền vào thị trường và thời điểm 30/6 cũng đang tới gần.

 Mặc dù việc so sánh TTCK Việt Nam với TTCK Hoa Kỳ là khá khập khiễng khi Phố Wall đã phát triển rất nhiều loại hình dịch vụ dành cho NĐT, khung pháp lý của mỗi nơi cũng khác nhau. Tuy nhiên, diễn biến của TTCK Hoa Kỳ có thể tác động tới nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam và những bài học đầu tư thì có thể đến từ bất kỳ nơi nào.

 Dưới đây là 3 phương án mà một số chuyên gia gợi ý cho NĐT Hoa Kỳ để có thể vượt qua những thời điểm mà xu hướng thị trường rất khó đoán định.

 Luôn đứng ngoài thị trường

Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, tốt nhất là hãy đứng ngoài thị trường trong thời điểm này cho đến khi sự kiện kết thúc.

Nhà đầu tư huyền thoại Jesse Livermore, sau khi liên tục tham gia thị trường quá sớm và nhiều lần "cháy" tài khoản đã đưa ra lời khuyên: "Sau nhiều năm tham gia đầu tư tại Phố Wall và mất hàng triệu USD, tôi muốn nói rằng vội vàng sẽ khó mang lại cho bạn tiền bạc. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi"

Như vậy, một trong những phương án là hãy kiên nhẫn và chờ đợi ít nhất cho tới khi xu hướng thị trường trở nên rõ ràng hơn.

 Bán khống

Erik Swarts, một nhà đầu tư độc lập và sáng tạo của một website nghiên cứu tâm lý thị trường đã tích cực bán khống trong những thời điểm như vậy, nhưng ông cũng nói rằng đó chỉ là những trường hợp ngoại lệ.

Cụ thể, ông đã bán khống trong những phiên giao dịch mà thị trường bắt đầu tăng điểm trong những phút đầu tiên. Trong những trường hợp đó, chủ yếu ông hành động theo sự phán đoán, ông nói "Mặc dù tôi nghi ngờ xu hướng của thị trường, nhưng tôi hay nghiêng về xu hướng giảm".

Tuy nhiên, những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm không nên áp dụng cách này, ông Erik Swarts cảnh báo "Nếu bạn không có kinh nghiệm với biến động của thị trường, tốt nhất là hãy tránh xa vì có quá nhiều rủi ro để các nhà đầu tư mới có thể vượt qua".

Chuyển sang thị trường quyền chọn

Hãy chuyển sang các thị trường quyền chọn để được bảo hộ cũng như tìm kiếm lợi nhuận. Để bảo đảm bạn nên mua bảo hiểm cho những cổ phiếu bạn đang sở hữu. Nếu muốn đầu cơ có thể mua bảo hiểm cho cổ phiếu hoặc chỉ số. Mặc dù hình thức này ít rủi ro hơn so với việc bán khống, nhưng bạn vẫn có thể mất tất cả nếu xác định sai thời điểm và xu hướng.

Một sự lựa chọn khác là lựa chọn loại hình "straddle", được hiểu là phương án mà nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng khoán trong một thời gian nhất định với mức giá quy định. Loại hình đầu tư này thường không được các nhà đầu tư mới sử dụng vì phải trả tới 2 loại phí, nhưng lại được các nhà đầu tư có kinh nghiệm ưa thích. Hãy cố gắng nhận biết mức độ biến thiên của thị trường để đánh giá mức lợi nhuận. Những gì đang xảy ra đôi lúc chỉ được coi như sự sụp đổ tạm thời trong điều kiện bất ổn, có thể sau đó thị trường sẽ trở lại bình thường.

Theo ATP      In tin

Các bài mới:

Các bài đã đăng:
Xem tất cả nhóm tin: >>Tin tức - sự kiện
Trở về đầu trang