CÔNG BỐ THÔNG TIN

TIN XEM NHIỀU

 Lượt truy cập:

MHC

 Đang Online:
 3482

Sóng gió cổ phiếu ngân hàng
Sóng gió cổ phiếu ngân hàng
Gửi ngày 10 tháng 9 năm 2012

Thị trường đang có hiện tượng đầu cơ, cố tình tung thông tin mua cổ phiếu để trở thành cổ đông lớn, nhằm đẩy giá cổ phiếu ngân hàng lên cao.

Kết thúc phiên giao dịch 16/3, trong số 9 mã cổ phiếu ngân hàng (NH) niêm yết trên sàn TPHCM và Hà Nội có 5 cổ phiếu của các NH Á Châu (ACB), Sài Gòn Hà Nội (SHB), Quân đội (MBB), Nhà Hà Nội (HBB), Sài Gòn Thương tín tăng giá. Tuy nhiên, nhiều phiên giao dịch trước đó, một số cổ phiếu NH đã tạo ra không ít sóng gió trên sàn giao dịch chứng khoán.

Liên tục “đỏ”, “xanh”

Sau 4 phiên liên tục “đỏ” sàn, rồi 4 phiên “xanh” sàn, đến phiên gao dịch sáng 16-3, cổ phiếu NH Sài Gòn Thương tín (STB) tiếp tục tăng 800 đồng, lên 24.100 đồng/cổ phiếu. Trong 6 phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu SHB cũng có 3 phiên liên tục đi xuống và 4 phiên tăng điểm. Đặc biệt, từ ngày 2 đến 14-3, cổ phiếu HBB có 5 phiên liên tiếp tăng giá, 4 phiên liền giảm giá, rồi đến ngày 16-3, tăng giá trở lại…

Một số nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu của một số NH liên tục tăng – giảm giá và ngược lại , chủ yếu là do hiện tượng đầu cơ, kích giá, động thái chốt lời và tâm lý sợ hãi của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khi những cổ phiếu mình đang nắm giữa có nhiều phiên liên tiếp “đỏ” sàn.
Điều này thế hiện khá rõ ngay trong phiên giao dịch 16-3, chỉ trong đợt giao dịch buổi sáng, nhà đầu tư nước ngoài mua hơn 5 triệu cổ phiếu STB nhưng đến 15 giờ, nhà đầu tư nước ngoài tăng thêm sức mua, chốt phiên số cổ phiếu mà họ mua lên tới 11 triệu.
Trước đó, phiên giao dịch 14-3, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua 4,1 triệu cổ phiếu STB, 589.000 cổ phiếu NH Ngoại thương (VCB), hơn 300.000 NH Công Thương (CTG) và 1,2 triệu cổ phiếu MBB. Mặt khác, đối tượng kích giá cũng tranh thủ thông tin HBB bị SHB mua lại, rồi núp bóng dưới nhiều tài khoản giao dịch để tích cực thu gom HBB khiến khối lượng giao dịch của HBB trong sáng 13-3 tăng không tưởng, lên tới 25 triệu cổ phiếu. Thậm chí, có ngày nhiều lệnh đặt mua cổ phiếu HBB thực chất là lệnh ảo, được thể hiện qua dư mua HBB lên tới 20 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, SHB chỉ giao dịch mạnh trong phiên chiều 13-3.
Kết thúc phiên giao dịch này, VCB tăng 500 đồng/cổ phiếu, MBB tăng 600 đồng/cổ phiếu , CTG, EIB đều tăng 400 đồng/cổ phiếu…

Coi chừng “đại gia” xả hàng

Vì thế, không ít chuyên gia chứng khoán cảnh báo: Thị trường đang có hiện tượng cá nhân, tổ chức lợi dụng chủ trương tái cơ cấu NH, cố tình tung thông tin mua cổ phiếu NH để trở thành cổ đông lớn, kéo theo nhiều nhà đầu tư khác lao vào thị trường nhằm đẩy giá cổ phiếu NH lên cao. Đến thời điểm thích hợp, các đại gia đang nắm giữ cổ phiếu với số lượng lớn sẽ bán ra, giá cổ phiếu NH sẽ rớt không phanh.

Theo giới phân tích, cổ phiếu ngành NH trong thời gian gần đây nóng lên không phát xuất từ kết quả hoạt động chính của các NH mà chủ yếu nhờ vào đầu tư tài chính. Ví dụ, sau khi mua 103 triệu cổ phiếu STB với giá 16.000 đồng/cổ phiếu, Eximbank đang đứng trước số tiền lãi gần 700 tỉ đồng. Sacombank sắp có khoảng 700 tỉ đồng lợi nhuận từ việc mua 100 triệu cổ phiếu quỹ ở mức giá 14.000- 16.000 đồng/cổ phiếu.
Thế nhưng, lợi nhuận mà các NH từ việc mua cổ phiếu chỉ thể hiện trên sổ sách, chưa phải là lợi nhuận thực. Tuy nhiên, trong quý I/2012, các NH sẽ công bố lợi nhuận của mình, trong đó sẽ tính luôn số tiền sinh lời từ đầu tư cổ phiếu có thể làm “hoa mắt” nhà đầu tư.

Lợi nhuận sẽ dậm chân tại chỗ

Theo các chuyên gia tài chính, năm 2012, hầu hết các NH siết chặt điều kiện cho vay, hạn chế tăng trưởng tín dụng, thậm chí có NH chỉ tăng dư nợ vài phần trăm so với năm 2011. Phần lớn các NH tập trung thu hồi nợ, rồi dùng số tiền đã thu hồi được để cho vay.
Trong khi đó, có đến 90% lợi nhuận của NH là từ hoạt động cho vay nên lợi nhuận của các NH sẽ không có sự đột biến, đồng nghĩa tốc độ tăng trưởng của hệ thống NH sẽ chững lại. Nếu có NH nào đạt lợi nhuận vượt bậc thì có thể kết quả đó chủ yếu nhờ vào việc mua- bán cổ phiếu.

Theo ATP      In tin

Các bài mới:

Các bài đã đăng:
Xem tất cả nhóm tin: >>Tin tức - sự kiện
Trở về đầu trang